+ Register | + Forgot Password

การเลือกซื้อรถ BMW มือสอง


อันนี้เป็นการบอกพี่ๆ เพื่อนๆ ที่กำลังจะเลือกซื้อรถ BMW มือสองนะครับ สำหรับผู้ที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการเลือกซื้อนะครับ ใครทราบแล้วหรือรู้มากกว่า สามารถเสริม หรือ แก้ไขได้นะครับ.... 

ขอแบบไม่ร่ายยาวมากนะครับ การเลือกซื้อ รถ BMW มือสองต้องเลือกโดยใช้หลักเกณฑ์ดังนี้ครับ 

1. ควรซื้อรถที่ เข้าใช้ศูนย์บริการ BMW มาโดยตลอด ไม่ควรซื้อรถที่เข้าอู่นอกบ้างเข้าศูนย์บ้าง เพราะประวัติการเข้าศูนย์จะบอกถึงปัญหาของรถคันนัั้นว่า เคยมีปัญหาอะไร แก้ไขได้มั๊ย แก้ไขกี่ครั้งจบ หรือแก้ไขยังไงก็ไม่จบ และรถคันนี้เคยเคลมอะไรมาแล้วบ้าง(ถ้ารถมีประกันแบบซ่อมห้าง) แต่ที่สำคัญมากๆ ของประวัติการเข้าศูนย์บริการ คือ สามรถป้องกันการกลับเลขไมล์ได้เกือบ 100% โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลอ้างอิงกับเวลาในการเข้าใช้ จะเห็นได้ว่าไม่ว่าซื้อรถมือสองที่เต๊นท์หรือศูนย์บริการถ้ารถคันดังกล่าวเข้าศูนย์มาโดยตลอดถือว่าข้อนี้เป็นอันใช้ได้ครับ 

2. ควรซื้อรถที่มีการรับประกันคุณภาพ (ไม่ใช่ประกันภัยนะครับคนละอย่าง) เพราะการที่ได้รถที่มีการรับประกันคุณภาพ จะมีผลดังนี้ครับ คุณจะไม่ได้รถที่ย้อมแมวมาจากผู้ที่ให้การรับประกันคุณภาพคุณอย่างแน่นอน เนื่องจากผู้ให้การรับประกันคุณภาพ จะต้องเป็นผู้เสียค่าอะไหล่คุ้มครอง และ ค่าแรง ให้กับคุณเมื่อรถคันนั้นเกิดความเสียหายของอะไหล่คุ้มครองต่างๆ ในระยะทาง และ เวลาที่กำหนด ซึ่งหมายความว่ารถคันนี้ ได้ซื้อมาจากผู้ที่บริสุทธิ์ใจที่จะขายรถคุณภาพดีให้คุณจริงๆ เพราะเค้าจะต้องตรวจสภาพรถยนต์คันดังกล่าวให้ดีเสียก่อนที่จะให้การรับประกันคุณภาพกับคุณ และโอกาสที่จะผิดพลาดในการตรวจเช็คสภาพของรถยนต์ จะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความรู้ความสามารถ ความชำนาญของผู้ให้การรับประกันนั่นเอง รับประกันคุณภาพก้อมีจำพวก รถที่ยังเหลือ BSI อันนี้ดีสุด ครอบคลุมเกือบทุกอย่าง หรือ Premium Selection อันนี้รับประกัน 2 ปี หรือ 40,000 กิโลเมตร หรือ การรับประกันคุณภาพอื่นๆ แล้วแต่บริษัท หรือ เต๊นท์นั้นๆให้มา ให้ดูเงื่อนไขให้ละเอียดเพื่อประโยชน์ของตัวท่านเอง แต่สิ่งที่อยากให้ทราบกันคือ ไม่ใช่ว่ารถที่มีรับประกันจะไม่มีทางเสียหายเลย รถก้อคือรถครับ ต้องเสียอยู่แล้วไม่ต้องย้มแมวก้อเสียได้ แต่อย่างน้อยไม่เจอรถที่ตั้งใจย้อมมาขาย และ ไม่เสียอารมณ์ที่อะไหล่ชิ้นแพงๆ ดันมาเสียตอนที่คุณซื้อมันไปเพียงไม่กี่วัน นั่นเองครับ 

3. ต้องดูว่ารถนี้เป็นรถ Grey Market หรือ รถ BMW Thailand ผมจะไม่พูดว่ารถ Grey หรือรถ Thailand ดีกว่ากัน เพราะมันมีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ โดยคร่าวๆคือ คุณภาพต้องเหมือนกัน เพราะควบคุมการผลิดโดย BMW เหมือนกัน ถ้าไม่เจาะลึกถึงขนาดวัตถุดิบมาจากประเทศไหน ถ้าประเทศนี้ดีกว่า ประเทศนั้นห่วยกว่านะครับ ส่วนที่แตกต่างระหว่าง Grey กับ Thailand คือ Option, ราคา, BSI, และการเข้าใช้บริการที่ศูนย์ BMW ซึ่งลองศึกษาดูครับว่าอันไหนคุ้มค่ามากกว่า ผมจะไม่สรุปเรื่องนี้เองครับ เพราะผมอยู่ศูนย์บริการคงไม่เหมาะในการตัดสินว่าแบบไหนคุ้มค่ามากกว่า ต้องรบกวนบวก ลบ คูณ หาร กันเองนะครับ โดยจะให้ข้อมูลคร่าวๆดังนี้ 


Grey 
-ราคาถูกกว่า 
-ส่วนมากมี Option เหนือกว่า แตกต่างกันไป 
-เข้าใช้ศูนย์บริการไม่ได้ 
-เคลมอะไหล่ยาก 
-ไม่มีประวัติการเข้าศูนย์ 

Thailand 
-ราคาแพงกว่า 
-Option จะเหมือนกันหมดตามรุ่นปีที่ผลิต 
-เข้าศูนย์บริการที่ไหนก็ได้ 
-เคลมอะไหล่ง่าย 
-มีประวัติการเข้าศูนย์ 

ลองเอาไปตัดสินใจเลือกซื้อกันได้ครับ แบบไหนคุ้มค่ามากที่สุด ก็เลือกอันนั้นครับ 

4. ต้องเลือกซื้อด้วยตนเองเป็นหลัก ไม่ควรฟังคำเชียร์จากเซลล์ หรือ ใครก็ตามเพราะคุณเป็นคนเสียเงิน สุดท้ายคนเชียร์ไม่ได้มาร่วมใช้รถกับคุณเลย เพราะฉะนั้นฟังหูไว้หู อย่าเชื่อใจใครง่ายๆ เพราะทุกอย่างต้องอ้างอิงจากเอกสาร หรือ ข้อมูลที่จับต้องได้เป็นดีที่สุด 

5. ต้อง Test Drive รุ่นที่จะซื้อ ซัก3-4คันอย่างต่ำเพื่อเทียบความแตกต่าง ในรุ่นๆเดียวกัน 

6. ต้องไม่เอารถราคาถูกมาเป็นหลัก แต่ให้เอารถที่มีคุณภาพเหมาะสมกับราคาที่คุณเองคิดว่าเหมาะสมที่สุด แต่ถ้าได้คุณภาพด้วยถูกด้วยก้อยิ่งดี(หายากนิดนึงครับ) 

7. อย่าเอารถเลขไมล์เยอะ ยิ่งเยอะจะยิ่งเหนื่อยกับค่าซ่อม เพราะอะไหล่ BMW ก็อยู่ในระดับสูง 

9. อย่าซื้อรถชนหนักมา เพราะ มีหลายอย่างที่เกิดความเสียหายในการชนหนักนั้นๆ และอาจจะทำให้เสียสมดุลย์ หรือเกิดปัญหาที่แก้ไม่จบ แนะนำว่าให้มีคนดูเป็นจริงๆ มาดู อย่าเอาพอเป็นแล้วราคาคุยมาดู และที่สำคัญ รถทำสีมาไม่ใช่รถชนหนักเสมอไป แยกแยะดีๆนะครับ 

10. ประวัติการเข้าศูนย์บริการใช้ในการดูว่ารถคันนั้นๆ เกิดอุบัติเหตุมาหรือไม่ นั้นใช้กับทุกคันไม่ได้ เพราะบางคนมีประกันภัยที่ต้องซ่อมอู่นอก 

11. ให้ศึกษาหาข้อมูลได้ที่เวป www.bmw2hand.com เพราะเวปนี้เป็นแหล่งของผู้ที่มีความรู้เยอะมากๆ และ มีสังคมที่ช่วยเหลือกันโดยบริสุทธิ์ใจ 


หากมีข้อสงสัยหรืออยากทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเลือกซื้อรถ BMW มือสอง ให้โพสถามมาในกระทู้นี้ได้เลยครับ